Intel® Core™ Processors
Compare
Intel® Core™

Cần Chú Ý Gì Khi Mua Màn Hình Mới

https://lh4.googleusercontent.com/mqjRS8QG7nJVZMXovs6Xujwzpvhe9rc4bQlbaQh2eguhu0wSEuRlOBhImRGlidf-scMqTPo5uhxtXmycshHSA1N0MsEBGOl59fmFQ6ew6NC31f6Vw9tWpmCWMyJh0pniSdvt0XDqfoV8EIgg2vi7DLRcCvcufi5CN2UsR3wvzZ12R4r-jdOVH3zRTrugH_VSX7DBHw

Màn hình được coi như chiếc cửa sổ nhìn ra thế giới, là nhân tố quyết định trải nghiệm hàng ngày của bạn với chiếc máy tính cá nhân. Cho dù ưu tiên của bạn là gì: hiệu quả công việc, năng suất lao động, giải trí nhập vai hay trải nghiệm công thái học nâng cao, một chiếc màn hình phù hợp chính là yếu tố quan trọng nhất có thể nâng tầm phong cách sống của bạn lên một đẳng cấp mới. 

Ngợp giữa vô vàn lựa chọn với các thông số kỹ thuật và tính năng khác nhau trên thị trường, chắc rằng bạn đang tự hỏi làm thế nào để tìm được chiếc màn hình thích hợp nhất với nhu cầu và phong cách của bản thân. Dưới đây là bộ hướng dẫn toàn diện khi mua màn hình của chúng tôi để giúp bạn chọn ra chiếc màn hình phù hợp nhất với mình!

https://lh3.googleusercontent.com/ne5eSCzIuwawuc0SzDvC1LOSlCPFDbQjL5hy8pRRsmCKLDx8G-67czvqBqDdYYO6BpGIVGUs0XGhkG-vAifu-9teeASmzAmrEZKty9WiYhohjx3na_Kzjm0EvLeYDle0LD8ubj0I_7I1AxCxtWIfNIDuWhfcsZUO-PtxMSYEUunCCQvqYaIxZMbol7NCFre_Tyz60Q

Kích thước là quan trọng nhất.

Kích thước màn hình sử dụng phép đo đường chéo tính bằng inch, giống như TV vậy, và các kích thước được bán trên thị trường có thể từ 14 đến 86 inch. Tuy nhiên, kích thước màn hình tiêu chuẩn thông dụng nhất thường là một trong ba kích thước: 24-inch, 27-inch, và 32-inch. 

 • Màn hình với kích thước khá khiêm tốn 22 hay 24-inch sẽ thích hợp với một chiếc bàn nhỏ, hoàn hảo cho các tác vụ hàng ngày như duyệt email hoặc internet.
 • Kích thước vừa phải của màn hình 27-inch thì phù hợp với hầu hết các mục đích, cho dù bạn là sinh viên, nhân viên văn phòng hay đang cần một chiếc máy sử dụng chung cho gia đình.
 • Một màn hình 32-inch hoặc lớn hơn sẽ mang đến một không gian rộng rãi và đa nhiệm cho những con người bận rộn. 
 • Màn hình nên được đặt cách mắt một khoảng từ 16 đến 30 inch (40-76cm). Do đó, hãy cân nhắc để chọn kích thước màn hình phù hợp khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất khi nhìn từ khoảng cách này.

https://lh6.googleusercontent.com/STN_8DTiy8rtfxFakxe-5Gdxtbdm9RzhxhTViYrd_Qe9JR1FVWlSifrLmTK4NtnXf1A3dLsS8jc2Vt1djDAkMlNrlx7WMHSrf0aqR52CPEhWkkKW9wl0jetH37olwE7GistItAmkZJnchTBGAD757xbV1Z6634dy4MfPF-wjUPChFimmA7jkmt4h6G9X6NudA-A8Vw

Độ phân giải cho hiển thị mỹ mãn

Chỉ số độ phân giải sẽ cho bạn biết màn hình có bao nhiêu pixel ở định dạng chiều rộng x chiều cao, chẳng hạn như 1920 x 1080. Màn hình có độ phân giải cao hơn tức là có nhiều pixel hơn và mang tới hình ảnh sắc nét hơn, cho phép bạn dễ dàng chia kích thước nội dung để nghiên cứu hơn hoặc hiển thị nhiều nội dung cùng một lúc hơn.

 • HD (1366x768 – 1680x1050) là lựa chọn hợp lý và tối ưu, mang đến chất lượng hình ảnh vừa đủ cho mục đích sử dụng chung, chẳng hạn như duyệt internet hay soạn thảo văn bản học tập và công việc.
 • Full HD (1920x1080 – 1920x1200) là độ phân giải tiêu chuẩn cho mục đích sử dụng phổ thông trong gia đình và văn phòng và cũng là độ phân giải tối thiểu cần có cho các tác vụ chuyên nghiệp như chia sẻ ảnh, hội nghị truyền hình hay phát video trực tuyến. 
 • Quad HD hay Wide QHD (2560x1440 - 3440x1440) mang đến hình ảnh sắc nét hơn với nhiều chi tiết được hiển thị hơn và màu sắc rực rỡ - lý tưởng để sáng tạo nội dung, trình bày biểu đồ và đồ thị có độ chi tiết cao và thậm chí chơi các trò chơi đồ họa chuyên sâu.
 • 4K Ultra HD (3840x2160) cho mật độ điểm ảnh cao hơn, bạn có thể mở rộng màn hình linh hoạt hơn với chất lượng hình ảnh cao hơn. Màn hình 4K phù hợp nhất cho các tác vụ đồ họa phức tạp như dựng hình CAD/CAM, chỉnh sửa video và ảnh, tạo hình minh họa cho các dự án thiết kế web và đồ họa máy tính 3D.
 • 8K (7680x4320) là độ phân giải màn hình cao nhất cho tới hiện tại. Đây là nâng cấp từ độ phân giải 4K, mang tới một hiển thị hình ảnh trung thực với màu sắc chính xác và dải chuyển màu liền mạch. Độ phân giải này dành riêng cho các nhà kiến tạo và chỉnh sửa thiết kế phức tạp, bao gồm cả tạo hoạt ảnh động, kết xuất 3D và chỉnh sửa video 8K.

https://lh6.googleusercontent.com/w2r8Tg9i_TdkEpLBrR7BmhFShIi_Omqp-baONAYUNzLGmFNsLql2sDibx8ZuzuYf9ipUhjNLpZ5TrVXokECjzHLMCaPlFv7VezTWYpINOrY8GQqZ1WbltnhTkwct0nS3NMJPqSJlCIg7keUEer6mfMM-DqZ2_43ulT-GxcEnpsXdZ7ajzwY_3t0d6PRm5vdEvTHtAg

Tốc độ làm mới: Số càng cao = hình ảnh càng mượt mà 

Tốc độ làm mới (Refresh rate) là số lần làm mới hình ảnh mỗi giây để hiển thị trên màn hình của bạn. Thông số này được đo bằng hertz (Hz) và thường nằm trong khoảng từ 60Hz đến 240Hz.

 • Tốc độ làm mới cao hơn sẽ đỡ gây hại hơn cho mắt của bạn vì nó giúp giảm mỏi mắt khi bạn cảm nhận chuyển động hình ảnh trôi chảy hơn.
 • 60 Hz là lựa chọn phù hợp cho hầu hết các nhu cầu như tạo bảng tính, phát trực tuyến phim và chơi các tựa game nhẹ. 
 • 144 Hz cho hình ảnh cực kỳ mượt mà, thích hợp cho các tựa game thi đấu, chia sẻ ảnh và chỉnh sửa video. 
 • 240 Hz mang đến những chuyển động chi tiết hơn đồng thời giảm hiện tượng nhòe chuyển động. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các trò chơi nhập vai góc nhìn người thứ nhất (FPS - First-person shooter) và bất kỳ tác vụ nào khác yêu cầu tốc độ làm mới cao. 

https://lh6.googleusercontent.com/hxjXGQhP1k_WyQlhWikajII5i9D1ZtkelR3qVDnWnictZPdGXQrXPmGhuf8BhIeWOEXXt6mu0qeWxuRHgoLW8tQFeSImn6xz20t2nzzoEuOkGXcPdtX_pqNwiFU_GGdX5JzJmzYitxuu2BjlCbb1Jgnxay8EdbU8LsyZ1Hav9NUXw3VuceFgIwjwdVoIewDSeFrpCA

Thời gian phản hồi: Số càng thấp = thời gian phản hồi càng nhanh

Thời gian phản hồi thể hiện thời gian để các pixel màn hình chuyển từ màu này sang màu khác, được đo bằng mili giây (mili giây).

 • Về cơ bản, thông số mili giây này càng thấp, tốc độ chuyển hình của màn hình càng nhanh. 
 • Thời gian phản hồi nhanh hơn giúp giảm hiện tượng bóng mờ hình ảnh, giảm thiểu sự biến dạng và nhòe hình, đồng thời làm sắc nét hình ảnh trong mỗi chuyển động nhanh. Vì vậy, hãy ưu tiên chọn màn hình có thời gian phản hồi thấp hơn.

https://lh3.googleusercontent.com/lgu0GbEhOiBgilx4Ypa9hgCaEGEQFCT2wLCYAbxNNRoq7yuGxZ9bYtQ3gdlCtvKfzRM064pxWiBM1EdlyUQZ2gZf0zu3f8Rr8i6JDvBQZRA5HciSDa4hkp4TchPbwvPCpimAj5vxoO52_NY1mCQyT33LLIEvSF6q3bX2ZK1WbKt5X2lpW06nPmeC9Wbs9tLN5ntaYQ

Công nghệ của tấm nền

 • Màn hình TN (Twisted Nematic) là công nghệ hiển thị phổ biến cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Màn hình TN có thể đạt được thời gian phản hồi thấp ở tốc độ làm mới cao nhất, mang lại độ mờ chuyển động tối thiểu và giá cả phải chăng, hoàn hảo cho người tiêu dùng có ý thức về chi phí và mục đích sử dụng đa năng ở mức nhập môn. 
 • Màn hình VA (Vertical Alignment) sở hữu tỷ lệ tương phản tĩnh và chiều sâu hiển thị tuyệt vời, phù hợp với những người đam mê phim và người dùng tìm kiếm trải nghiệm hình ảnh với độ tương phản sắc nét. Ngoài ra, màn hình VA phù hợp cho các tựa game tập trung vào hình ảnh phong phú như các trò RPG.
 • Công nghệ IPS (In-Plane Switching) mang tới cho người dùng trải nghiệm sắc màu/độ tương phản trung thực và góc nhìn rộng hơn. Màn hình IPS có thể hỗ trợ các công nghệ không gian màu chuyên nghiệp cho những chuyên gia, game thủ chuyên nghiệp và những người đam mê công nghệ.

https://lh5.googleusercontent.com/_QYw7Bfv9MieKk0uCHOfDKaf7z4e2gRNIgzOTy1PbqjszKGgQ_ut6k7SMMrl2O_jnfwSik5TsrOSV5li1AzEMYuguSAmlqcr7tEa7YT7uZkzYWcf-gAj2imu_lrm6AahgiY4vcehbyDVStS24MHn2Luqju-Az0OSZu0ZVssAowfVUsBDfUHVC7j4LKGMUSEvSw5VSQ

Màn hình phẳng vs Màn hình cong

 • Một chiếc màn hình phẳng sẽ phù hợp cho những không gian làm việc hạn chế. Thiết kế vật lý quen thuộc của nó không chiếm nhiều không gian sử dụng mà vẫn dư giả diện tích làm việc. Do đó, màn hình phẳng thích hợp nhất cho các tác vụ máy tính thông thường như duyệt internet, soạn thảo văn bản và mua sắm.
 • Màn hình cong lại là lựa chọn hoàn hảo khi bạn có một không gian đủ rộng và điều kiện ánh sáng ổn định. Thế hệ màn hình mới này là tùy chọn cho những người dùng đang tìm kiếm trải nghiệm hình ảnh sống động hơn. Thêm vào đó, nếu bạn thường dành nhiều thời gian để chơi game hoặc chỉnh sửa video theo chiều ngang thì màn hình cong là ứng viên phù hợp nhất.

Mẹo nhỏ về Công thái học

 • Đặt màn hình trực diện phía trước, cách mắt bạn ít nhất 51 cm (khoảng 20 inch).
 • Tránh đặt màn hình ở khu vực cửa sổ có quá nhiều ánh sáng hay đặt trên một nền sáng.
 • Điều chỉnh chiều cao màn hình đến vị trí mà bạn sẽ hơi nhìn xuống khi xem.
 • Duy trì khoảng cách giữa mắt và màn hình bằng cách nghiêng màn hình ra sau từ 10° đến 20°.

Chiếc màn hình phù hợp chắc chắn có thể giúp bạn tăng năng suất và tạo ra một môi trường thoải mái hơn cho cả trải nghiệm làm việc và giải trí. Click vào đây để khám phá bộ sưu tập màn hình Dell và tìm ra thiết kế chân ái dành cho bạn!

Đề tựa:

Màn hình có thể là chìa khóa cải thiện năng suất và nâng cao trải nghiệm của bạn với chiếc máy tính cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn ra chiếc màn hình PC tốt nhất cho (những) mục đích của riêng bạn cùng các mẹo công thái học để cải thiện tư thế ngồi trong Cẩm nang màn hình toàn diện của chúng tôi – Cần Chú Ý Gì Khi Mua Màn Hình Mới!

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Khai Mở Bí Thuật: Khám Phá 4 Tính Năng Ẩn Của Laptop Có Thể Bạn Chưa Biết

Khai Mở Bí Thuật: Khám Phá 4 Tính Năng Ẩn Của Laptop Có Thể Bạn Chưa Biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có bí kíp tiềm ẩn nào bên trong thiết bị có thể giúp bạn nâng cao năng suất làm việc và...

Tôn vinh niềm tự hào: Đẩy mạnh sự hỗ trợ cho nhân viên LGBTQAI+ trong một môi trường hòa hợp

Tôn vinh niềm tự hào: Đẩy mạnh sự hỗ trợ cho nhân viên LGBTQAI+ trong một môi trường hòa hợp

Khi chúng ta bước vào thời đại hiện đại năm 2023, tầm quan trọng của sự đa dạng trong cảnh quan kinh doanh không thể nào được nhấn...

Màn hình LCD Dell D2020H: lựa chọn LCD tốt nhất cho công việc văn phòng?

Màn hình LCD Dell D2020H: lựa chọn LCD tốt nhất cho công việc văn phòng?

Màn hình LCD Dell D2020H sở hữu thiết kế hiện đại tiết kiệm không gian, chất lượng hình ảnh sắc nét, đẹp mắt và đi cùng là những...

3 Mẹo Công Thái Học Để Giải Phóng Chiến Thần Game Bên Trong Bạn!

3 Mẹo Công Thái Học Để Giải Phóng Chiến Thần Game Bên Trong Bạn!

Bạn đã từng cảm thấy cơ thể khó chịu và đau mỏi sau vài giờ chơi game chưa? Ngày nay gaming không chỉ dừng lại ở sở thích...

Chatbot AI Là Gì? Trợ Lý Ảo Với Công Nghệ Mới Nhất Gây Xôn Xao Dư Luận

Chatbot AI Là Gì? Trợ Lý Ảo Với Công Nghệ Mới Nhất Gây Xôn Xao Dư Luận

 Chatbot đã và đang trở thành tiêu điểm tranh luận nhờ trí thông minh và khả năng trong nhiều phương diện của nó - từ việc tạo ý...

Top Ý Tưởng Setup Phòng Game Cực Chất Nâng Tầm Trải Nghiệm!

Top Ý Tưởng Setup Phòng Game Cực Chất Nâng Tầm Trải Nghiệm!

 Bạn đang muốn trải nghiệm game ở một tầm cao mới? Cho dù là một gamer nghiêm túc hay chỉ thích chơi một vài trò chơi trong thời...

Nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi!