Intel® Core™ Processors
Compare
Intel® Core™

Cẩm Nang Metaverse 101: Kiến Thức Cơ Bản

Khi một công ty công nghệ khổng lồ giới thiệu với chúng tôi về “Metaverse”, chúng tôi cảm thấy như đang thực hiện một bước nhảy vọt vào thế giới tương lai trong những bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng. Thế nhưng thực ra khái niệm này không phải là hoàn toàn mới đối với chúng ta - những công dân của thế giới kỹ thuật số.

Khái niệm Metaverse

Khái niệm Metaverse lần đầu tiên được nhắc tới bởi Neal Stephenson trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1992 của ông, Snow Crash. Trong cuốn tiểu thuyết này, Metaverse được miêu tả là một thế giới không gian trực tuyến trong đó kết nối các thực thể vật lý, tăng cường và ảo — về cơ bản đây cũng là cách Metaverse hiện tại được tạo thành. Một số nơi có thể định nghĩa Metaverse là Web 3.0, thế hệ tiếp theo của internet, hoặc thậm chí là một thực tế thay thế là một lớp bổ sung nằm phía trên thế giới vật lý của chúng ta.

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu rằng Metaverse là một nền tảng trực tuyến nơi thế giới vật lý và kỹ thuật số gặp nhau, cho phép thúc đẩy những trải nghiệm mới nhờ vào những tiến bộ công nghệ. Metaverse cũng được phân cấp, có nghĩa là nó không thuộc sở hữu của một cá thể duy nhất nào, điều này khiến nó trở thành một không gian miễn phí với ít giới hạn truy cập hơn cả về số lượng người và đối tượng sử dụng, nhưng lại cho phép nhiều tùy chọn nhập vai hơn.

Cẩm nang Influencer Ảo: Khi những "con người kỹ huật số" trỗi dậy

 

Vậy Metaverse Hoạt Động Như Thế Nào? Nó Có Thực Tiễn Không?

Nhiều người trong chúng ta đã biết đôi chút về cách hoạt động của Metaverse. Đặc biệt nếu bạn là người hiểu biết về công nghệ, bạn có thể là một phần của nền tảng trực tuyến, nơi mọi người có hình đại diện riêng và thực hiện các hoạt động kỹ thuật số trong không gian đó, chẳng hạn như chơi game, tương tác, mua và bán các mặt hàng kỹ thuật số.

Khi nói đến tính thực tiễn của Metaverse, theo một cách nào đó, nó cũng phụ thuộc vào cách hiểu của mỗi người. Một số có thể cho rằng Metaverse đã tồn tại bên chúng ta rồi, trong khi những người khác xem nó như một tầm nhìn cho tương lai. Tuy nhiên, nhiều công ty công nghệ toàn cầu đã khởi động các dự án lớn trên Metaverse ngay khi họ nhìn thấy cơ hội phát triển tiềm năng. Ngành công nghệ là một trong những ngành đầu tiên đi theo hướng Metaverse, sau đó dần dần các ngành khác cũng tiến thân vào thế giới này. Và bây giờ đã đến lúc chúng ta cùng khám phá một số khía cạnh thực tế hơn của Metaverse mà bạn có thể tham gia!

Đầu Tư Vào Metaverse

Hầu hết các phương thức đầu tư trong thế giới vật lý của chúng ta đều có thể thực hiện được trong Metaverse. Hãy nhớ rằng Metaverse về cơ bản giống như một phần mở rộng của thế giới vật chất, nơi con người có thể đầu tư vào tiền tệ, đất đai, nghệ thuật, v.v. Vì vậy, một số cách phổ biến để đầu tư vào Metaverse là mua tiền ảo, mua đất trong Metaverse và tạo ra, mua và bán NFT.

Cơ Hội Nghề Nghiệp với Metaverse

Công nghệ hiện đại mang đến cho mọi người nhiều cơ hội phát triển hơn, đặc biệt là các cơ hội nghề nghiệp. Vì Metaverse là sự hội tụ của các công nghệ AR và VR trên nền tảng hiện có, nó tạo ra các cơ hội việc làm mới trong lĩnh vực CNTT, chẳng hạn như Kỹ sư phần mềm AR/VR để phát triển nền tảng, phần mềm và ứng dụng cho Metaverse. Và như chúng ta đã biết, Metaverse được tạo ra nhằm mục đích kết nối thế giới vật chất của con người với thế giới ảo; Các kỹ sư phần cứng đang đóng những vai trò thiết yếu trong việc xây dựng và phát triển thiết bị đeo được và các thiết bị phụ trợ khác để người tiêu dùng tương tác với Metaverse theo nhiều cách thức phong phú hơn.

Bên cạnh cơn khát vô tận về nguồn nhân lực kỹ sư, Metaverse cũng cần có lực lượng sáng tạo như Nhà thiết kế trò chơi 3D đóng vai trò sáng tạo bằng cách thiết kế và xây dựng trải nghiệm 3D nhập vai thu hút người chơi hơn bao giờ hết. Các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể tỏa sáng ở Metaverse nhờ có rất nhiều phòng trưng bày và khu triển lãm nghệ thuật. Ngày càng có nhiều người đang chuyển sang sử dụng các nền tảng kỹ thuật số để thể hiện tính sáng tạo cũng như bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ dưới dạng NFT, và xu hướng này không chỉ giới hạn ở các nghệ sĩ bậc thầy. Tìm hiểu thêm về xu hướng phát triển của nghệ thuật kỹ thuật số và kiếm tìm cảm hứng để tạo ra tác phẩm của riêng bạn tại đây!

Giải Trí

Đây là phần thú vị nhất! Metaverse sở hữu khả năng giải trí và sáng tạo vô tận nhờ mang đến những trải nghiệm và cách kể chuyện phong phú chưa từng có. Với công nghệ AR và VR, bạn có thể tham gia và thậm chí trở thành một phần của câu chuyện. Hãy tưởng tượng việc bạn được “chui” vào trải nghiệm các trò chơi hoặc bộ phim nhờ bộ VR cho phép bạn có mặt ngay lập tức bên trong thay vì phải xem qua màn hình — đây là một phần của trải nghiệm giải trí nâng cao mà bạn hoàn toàn có thể truy cập trên Metaverse.

Một cuộc chuyển đổi kỳ vĩ đang xảy ra trong ngành giải trí hiện nay là các nghệ sĩ trên toàn thế giới đang tương tác với Metaverse theo nhiều cách khác nhau. Một số nghệ sĩ đã tổ chức những sự kiện âm nhạc riêng trong Metaverse, giúp người hâm mộ từ mọi nơi trên thế giới có thể tham gia qua bộ công cụ VR, điện thoại thông minh hoặc máy tính và tương tác với những người khác trong buổi biểu diễn. Với Metaverse, khái niệm biểu diễn nghệ thuật mà chúng ta đã từng biết tới và yêu thích sẽ được nâng lên một tầm cao mới, nơi các buổi trình diễn của Metaverse sẽ tạo ra một loại hình sản phẩm nghệ thuật mới thay vì chỉ tái tạo các concert ngoài đời thực.

Một xu hướng mới nổi khác là Thần tượng ảo. Khái niệm này rất đơn giản — các nghệ sĩ không nhất thiết phải là con người, nhưng chúng ta vẫn có thể tương tác với họ. Một trong những thần tượng K-pop đáng chú ý nhất, Aespa, có những bản sao ảo của họ cùng tồn tại trong thế giới kỹ thuật số có tên KWANGYA. Và còn nhiều thần tượng K-pop khác cũng là cư dân ảo; khám phá thế hệ tiếp theo của các ngôi sao nhạc pop tại đây.

Mục đích của Metaverse là kết nối thế giới thông qua sự tương tác đa chiều và năng động hơn cho tất cả người dùng, kể cả những người khuyết tật. Nhờ công nghệ tiên tiến như AR và VR, Metaverse mang đến cơ hội cho người dùng tương tác nhiều hơn vào các hoạt động và khám phá một môi trường giống như thật khi vẫn có những giao tiếp xã hội với các đại diện kỹ thuật số của những người dùng khác ngay trong thời gian thực. Nhờ đó, mọi người có thể bình đẳng tham gia vào một trải nghiệm hoàn toàn nhập vai và gặp gỡ những người có cùng sở thích mà vẫn cảm thấy thoải mái trong chính căn nhà của mình.

Còn vô vàn khả năng và cơ hội hơn nữa cho cả những cá nhân và doanh nghiệp đang chờ đợi ở Metaverse. Những gì chúng ta bây giờ đang thấy hoặc trải nghiệm mới chỉ là sự khởi đầu, tương lai của Metaverse vẫn còn là một câu hỏi cần thời gian để giải đáp. Tuy nhiên, một điều chúng ta có thể chắc chắn là những tiến bộ và phát triển đáng kể của công nghệ thời nay sẽ dẫn chúng ta đến chương tiếp theo để tương tác với cả hai thế giới!

Tags: Công nghệ
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Khai Mở Bí Thuật: Khám Phá 4 Tính Năng Ẩn Của Laptop Có Thể Bạn Chưa Biết

Khai Mở Bí Thuật: Khám Phá 4 Tính Năng Ẩn Của Laptop Có Thể Bạn Chưa Biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có bí kíp tiềm ẩn nào bên trong thiết bị có thể giúp bạn nâng cao năng suất làm việc và...

Tôn vinh niềm tự hào: Đẩy mạnh sự hỗ trợ cho nhân viên LGBTQAI+ trong một môi trường hòa hợp

Tôn vinh niềm tự hào: Đẩy mạnh sự hỗ trợ cho nhân viên LGBTQAI+ trong một môi trường hòa hợp

Khi chúng ta bước vào thời đại hiện đại năm 2023, tầm quan trọng của sự đa dạng trong cảnh quan kinh doanh không thể nào được nhấn...

Màn hình LCD Dell D2020H: lựa chọn LCD tốt nhất cho công việc văn phòng?

Màn hình LCD Dell D2020H: lựa chọn LCD tốt nhất cho công việc văn phòng?

Màn hình LCD Dell D2020H sở hữu thiết kế hiện đại tiết kiệm không gian, chất lượng hình ảnh sắc nét, đẹp mắt và đi cùng là những...

3 Mẹo Công Thái Học Để Giải Phóng Chiến Thần Game Bên Trong Bạn!

3 Mẹo Công Thái Học Để Giải Phóng Chiến Thần Game Bên Trong Bạn!

Bạn đã từng cảm thấy cơ thể khó chịu và đau mỏi sau vài giờ chơi game chưa? Ngày nay gaming không chỉ dừng lại ở sở thích...

Chatbot AI Là Gì? Trợ Lý Ảo Với Công Nghệ Mới Nhất Gây Xôn Xao Dư Luận

Chatbot AI Là Gì? Trợ Lý Ảo Với Công Nghệ Mới Nhất Gây Xôn Xao Dư Luận

 Chatbot đã và đang trở thành tiêu điểm tranh luận nhờ trí thông minh và khả năng trong nhiều phương diện của nó - từ việc tạo ý...

Top Ý Tưởng Setup Phòng Game Cực Chất Nâng Tầm Trải Nghiệm!

Top Ý Tưởng Setup Phòng Game Cực Chất Nâng Tầm Trải Nghiệm!

 Bạn đang muốn trải nghiệm game ở một tầm cao mới? Cho dù là một gamer nghiêm túc hay chỉ thích chơi một vài trò chơi trong thời...

Nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi!